ตอนเช้า ขณะกำลังเช็คอีเมล์ตามปกติ พบอีเมล์ซึ่งมีข้อความดังนี้
เรียน สมาชิกธนาคารกสิกร !
ระบบของเราได้ป้องกันการเข้าไปในบัญชีของคุณแล้ว กรุณนาเข้าไปในบัญชีของคุณและ ให้ดำเนินเพื่อป้องกันการเข้าในบัญชีของคุณโดยผู้มีส่วนร่วมคนที่ 3. ให้คุณเข้าไปตามเวผไซด์นี้ ตามลำดับ ขอบคุณ จาก ธนาคาร กสิกร คลิกตรงนี้ หรือตามด้วย http://www.kasikornbanking.info และที่อยูยู.
ขอบคุณ!
ธนาคาร กสิกร
นอกจากข้อความที่ว่าแล้ว ยังมีตราธนาคารเสร็จสรรพ ทีแรกก็ลังเลว่าควรทำอย่างไรดี เพราะมีบัตรเครดิตธนาคารกสิกรไทยอยู่ แต่รู้สึกว่าภาษาไทยแปร่งๆ อยู่ พอดีนึกได้ว่าเรากำลังเช็คเมล์ของเว็บมาสเตอร์ที่ทำงานนี่นา อีตอนสมัครบัตรเครดิตถ้าได้ใส่อีเมล์ก็ต้องเป็นอีเมล์อื่น ทางแบงก์คงไม่มาแสนรู้ว่าลูกค้าธรรมดาอย่างข้าพเจ้าเป็นเว็บมาสเตอร์หน่วยงานนี้แน่ๆ
นับเป็นความโง่ของมิจฉาชีพพวกนี้ ที่ดีแต่หลับหูหลับตาใช้โปรแกรม Bot ในการส่งอีเมล์เหวี่ยงแหด้วยฐานข้อมูลอีเมล์ที่ซื้อมาโดยไม่สนใจว่าใครเป็นใคร เหลือแต่ว่าเราจะรู้จักเฉลียวใจหรือไม่เท่านั้น
ส่วนชื่อธนาคารที่ถูกต้องคือ "ธนาคารกสิกรไทย" ไม่ใช่ "ธนาคารกสิกร" และเว็บไซต์ทางการของธนาคารกสิกรไทยที่ถูกต้องคือ www.kasikornbank.com ครับผม
ลองตรวจสอบชื่อโดเมน www.kasikornbanking.info ดูจาก http://www.jotdomain.com/whois.php มีข้อมูลบางส่วนที่น่าสนใจ ดังนี้ Domain ID:D15128843-LRMS Domain Name:KASIKORNBANKING.INFO Created On:26-Oct-2006 17:36:18 UTC Last Updated On:07-Nov-2006 12:40:56 UTC Expiration Date:26-Oct-2007 17:36:18 UTC Sponsoring Registrar:EstDomains, Inc. (R295-LRMS) Status:CLIENT TRANSFER PROHIBITED Status:TRANSFER PROHIBITED Registrant ID:DI_4397732 Registrant Name:Monika Al-Mufti Registrant Organization:al-mufti Registrant Street1:Flat 33, 4 Fursecroft Registrant Street2: Registrant Street3: Registrant City:London Registrant State/Province:Lambeth Registrant Postal Code:W1H 5LG Registrant Country:GB Registrant Phone:+44.9025252762 Registrant Phone Ext.: Registrant FAX: Registrant FAX Ext.: Registrant Email:al-mufti@web2mail.com
ลูกไม้แบบนี้ เขาเรียกว่า Phishing ที่เข้าใจว่าจงใจแผลงมาจาก Fishing ทำนองว่าเป็นการใช้เหยื่อล่อปลาทางอินเตอร์เน็ตอะไรประมาณนั้น คำนิยามชัดๆ ของ Phishing ให้ลองดูที่ http://www.webopedia.com/TERM/p/phishing.html หรือไม่ก็ http://en.wikipedia.org/wiki/Phishing ของวิกินี่ค่อนข้างยาวหน่อยนะครับ
เอาเป็นว่าลูกค้าแบงก์ไหน ได้รับอีเมล์อะไรพรรค์นี้ ให้ระวังสักนิด ถ้าจะให้ชัดๆ ก็ตรวจสอบกับ Google ด้วยการเสิร์ชชื่อธนาคาร หรือเสิร์ชข้อมูล Whois แบบเดียวกับผม หรือตรวจสอบกับธนาคารที่ถูกอ้าง หรืออยู่เฉยๆ ไม่ต้องทำอะไรเลย ก็สบายไปอีกแบบครับ |
Tue-14-Nov-2006 - เพิ่มเติมจากเว็บธนาคารกสิกรไทย (ของแท้)
-----
โปรดระวังเว็บไซต์ของมิจฉาชีพ
เนื่องจากขณะนี้ มีเว็บไซต์ kosikornbank.com kasikornbanking.com kasikornbanking.org และ kasikornbanking.info หรือชื่ออื่นๆ ที่ใกล้เคียง ได้ส่งเมล์หลอกลวงให้ลูกค้าของธนาคารเข้าใจผิดว่าเป็นเว็บไซต์ของธนาคาร และระบุให้ลูกค้ากรอก username และ password (ทั้ง PIN 1 และ PIN 2) ของบริการออนไลน์็
ธนาคารใคร่ขอให้ลูกค้าทุกท่านโปรดระวัง และหลีกเลี่ยงที่จะเข้าสู่เว็บไซต์ผ่านทางอีเมล์ดังกล่าว หากท่านใดได้เข้าไปกรอกแล้ว หรือมีข้อสงสัยต้องการสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมกรุณาติดต่อ K-Contact Center 028888888 กด 06 ด่วน !!!